PHÒNG THÍ NGHIỆM

KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG TIÊN TIẾN

Advanced Environmental Engineering Laboratory

1. GIỚI THIỆU

Trước đây là  phòng thực hành tài nguyên thủy sinh vật, theo số quyết định 6404/QĐ-ĐHCT thuộc dự án nâng cấp trường Đại Học Cần Thơ nay được thành lập thành PTN Sinh học Môi trường và Sinh học Môi trường tiên tiến.  Đây là phòng thí nghiệm chuyên ngành phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu. Phòng thí nghiệm hoạt động thường xuyên tạo điều kiện cho học viên, sinh viên thực hành, thí nghiệm để củng cố lý thuyết, hỗ trợ các học phần chuyên ngành và phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học ở cán bộ, sinh viên.

2. NHÂN LỰC

Trưởng phòng thí nghiệm: PGS.TS. Nguyễn Xuân Lộc

3. VỊ TRÍ PTN

Phòng số 2.23, tại tòa nhà ATL

4. TRANG THIẾT BỊ CỦA PHÒNG THÍ NGHIỆM

Phòng thí nghiệm có đủ các thiết bị, dụng cụ chuyên ngành. Đồng thời phối hợp với các phòng thí nghiệm khác trong khoa để đảm bảo đầy đủ phục vụ cho học tập, nghiên cứu.

Các trang thiết bị của PTN được đầu tư chủ yếu từ ngân sách và chương trình hợp tác quốc tế, đặc biệt là chương trình ODA của Nhật Bản.

Một số thiết bị chính của Phòng thí nghiệm:

Tên thiết bị

FLD-3400RS

Germany

5. CHỨC NĂNG VÀ NĂNG LỰC PHÒNG THÍ NGHIỆM

Phòng thí nghiệm Kỹ thuật Môi trường tiên tiến đảm bảo hai chức năng chính là giảng dạy thực hành và hỗ trợ nghiên cứu khoa học.

Năng lực phân tích của phòng thí nghiệm Kỹ thuật Môi trường tiên tiến:

Tên phòng thí nghiệm Các thông số phân tích chủ lực Thiết bị chủ lực
Kỹ thuật Môi trường tiên tiến kim loại nặng (Pb, As, Cr, Fe, Mn, Ca, K, Na,…) AA Spectrometer
cường độ quang hợp Photosynthesi s Meter
Hiệu suất quang hợp Photosynthesi s Yield Analyzer

6. LĨNH VỰC NGHIÊN CỨU - ỨNG DỤNG

• Giảng dạy lý thuyết và thực hành các học phần như: Sinh thái học, xử lý nước thải,...
  • Hướng dẫn sinh viên thực tập
  • PTN có. chức năng phục vụ nghiên cứu trong lĩnh vực kỹ thuật môi trường và ảnh hưởng của các chất ô nhiễm đến sinh vật và môi trường, kim loại nặng trong môi trường đất, nước đến sinh vật.
  • Phục cho công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực thuộc chức năng của phòng thí nghiệm bao gồm: sinh thái học, ảnh hưởng của các chất ô nhiễm và kim loại nặng đến sinh vật và môi trường đất, nước
  • Hỗ trợ nghiên cứu, phân tích trong các đề tài hợp tác trong và ngoài nước;

7. PHƯƠNG HƯỚNG NGHIÊN CỨU - PHÁT TRIỂN

• Phòng thí nghiệm phát triển nguồn nhân lực, thường xuyên cho các cán bộ đi tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn.
  • Phòng thí nghiệm sẽ tiếp tục tăng cường, bổ sung đầy đủ các thiết bị để phục vụ giảng dạy thực hành môn học và các dự án nghiên cứu trong lĩnh vực chuyên môn ngành cũng như các lĩnh vực, ngành liên quan khác...

8. HOẠT ĐỘNG CỦA PHÒNG THÍ NGHIỆM